rCovi rCovi
Logo

Bộ Y tế: Khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vaccine.

Đến sáng 1/9, sau hơn 5 tháng triển khai, Việt Nam đã tiêm hơn 20 triệu mũi vaccine COVID-19 cho người dân, trong đó có khoảng 2,7 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Để đảm bảo tiêm đủ mũi (đủ liều) cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 (một liều) đủ thời gian, trong công văn ngày 1/9, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vaccine.

Công văn này được gửi tới Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế: Khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian - Ảnh 2.

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở tiêm chủng sử dụng loại vaccine để tiêm mũi 2 theo hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Không sử dụng vaccine do Modema sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Với những người đã tiêm vaccine do Sinopharm, Pfizer, Modema sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong công văn mới ban hành ngày 1/9, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur hoặc các Quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về đơn vị theo quyết định phân bổ vaccine theo từng đợt của Bộ Y tế, báo cáo hàng ngày và báo cáo sau khi kết thúc đợt tiêm chủng gửi về Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo riêng nếu có triển khai tiêm mũi 2 vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 27 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nguồn khác nhau, gồm: Hơn 17 triệu liều vaccine AstraZeneca, hơn 5 triệu liều vaccine Moderna, khoảng 3 triệu liều vaccine Pfizer, 2,5 triệu liều vaccine Sinopharm và 12.000 liều vaccine Sputnik V. Bộ Y tế đã phân bổ hầu hết số vaccine đã tiếp nhận về các địa phương, đơn vị.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-khan-truong-tiem-mui-2-vaccine-covid-19-cho-nguoi-da-tiem-mui-1-du-thoi-gian-20210901102020102.htm

Trang cá nhân