rCovi rCovi
Logo

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cả buổi tối, test nhanh trước tiêm

Để tăng tốc độ tiêm vaccine COVID-19, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hoá, trường học. Trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh COVID-19 để sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng.

Cập nhật dữ liệu Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia sáng 7/9, Hà Nội đã được phân bổ hơn 4,3 triệu liều vaccine COVID-19. Lượng vaccine này được tính là cấp cho ngành Y tế Thủ đô và các viện, đơn vị của Trung ương trên địa bàn TP. Hiện đã có 3.243.000 liều vaccine được tiêm, đạt 75% số vaccine đã được phân bổ.

Hà Nội có hơn 5,7 triệu người dân trên 18 tuổi. Đến nay, 56% trong số này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, riêng trong ngày 6/9, ngành Y tế thành phố đã triển khai tiêm 103.198 mũi vaccine. Đây là số lượng tiêm trong một ngày cao nhất kể từ khi thành phố bắt đầu tổ chức tiêm vaccine COVID-19. Sở Y tế Hà Nội cho biết, tốc độ tiêm đang tiếp tục tăng nhanh hơn.

Đến nay, ngành Y tế Thủ đô đã triển khai tiêm được 2.405.585 mũi (gồm 2.157.559 mũi 1; 248.026 mũi 2), tương đương với 35% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, TP đang tiếp tục đề nghị Bộ Y tế phân bổ vaccine để đạt độ bao phủ tiêm chủng. Công suất tiêm của Hà Nội là 200.000 mũi/ngày, nhưng hiện cao nhất mới đạt được 150.000 mũi/ngày (vì phụ thuộc lượng vaccine được phân bổ).

Thành phố đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết số 21 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được phân, giao từ Bộ Y tế.

Cùng với đó, thành phố triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

"Khi tiếp nhận vaccine, các quận, huyện, thị xã phải tổ chức tiêm nhanh nhất, không giới hạn số lượng người đến tiêm chủng tại các điểm tiêm. Đồng thời, tại các điểm tiêm, cố gắng kéo dài thời gian tiêm chủng trong ngày để nhiều người được tiếp cận vaccine sớm nhất, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn tiêm chủng", bà Nhị Hà nói.

Thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế, bà Nhị Hà cho biết Thủ đô rà soát các đối tượng ưu tiên, cân đối các loại vaccine, tránh tình trạng tiêm mũi 1 xong lại không còn vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân. Đơn cử, với vaccine Pfizer hay Moderna, khi được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế giữ lại số lượng vaccine tương ứng để tiêm mũi 2 cho người dân.

Để tăng tốc độ tiêm chủng, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vào buổi tối cho người dân, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hoá, trường học.

Mặt khác, để sàng lọc, xét nghiệm tất cả người dân để phát hiện các F0 trong cộng đồng, trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh COVID-19.

Tối 6/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh đến việc phải tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vaccine COVID-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất".

"Tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính", Công điện số 20/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

                                                                                                                            Võ Thu

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-se-to-chuc-tiem-vaccine-covid-19-ca-buoi-toi-mo-them-diem-tiem-169210907101651258.htm

Trang cá nhân